ไขความลับของ 6 ความสุข

posted on 15 May 2013 11:42 by shawneko966
 
ไขความลับของ 6 ความสุข (Momypedia) โดย: สมร นอนใกล้รุ่ง          ทุกวันนี้มีเทคโนโลยีก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดรูปแบบชีวิตใหม่ ๆ มากมาย แต่ก็น่าสังเกตว่าแม้ไลฟ์สไตล์เราจะล้ำหน้าไปไกลแค่ไหน มนุษย์ก็ยังทำเรื่องเดิม ๆ ซ้ำแล้วซ้ำอีกอยู่ดี...ทำไมล่ะ             บางทีถ้าอธิบายผ่าน "สารเอ็นดอร์ฟิน" เราอาจเข้าใจอะไรมากขึ้น             เอ็นดอร์ฟิน (Endorphin) เป็นฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่หลั่งออกมาจากต่อมพิทูอิทารี และสมองส่วนไฮโปทาลามัส ประโยชน์ของสารนี้คือ ทำให้ร่างกายผ่อนคลาย ลดความเจ็บปวด ชะลอความแก่ กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน สารแฮปปี้นี้จะหลั่งออกมาตอนที่เรามีความสุข นั่นอาจจะพออธิบายได้ว่าทำไมพวกเราถึงยังทำเรื่องพวกนี้อยู่ แม้ว่าจะมีนวัตกรรมล้ำยุคแค่ไหน   1. กินเผ็ด           เคยเห็นคนปรุงก๋วยเตี๋ยวแล้วตักพริกป่นใส่เยอะ ๆ ไหม นั่นแหละ เขาติดการหลั่งของสารเอ็นดอร์ฟินนี่ล่ะ เวลาเราเอาอะไรเผ็ด ๆ เข้าปาก ร่างกายจะตีค่าความเผ็ดร้อนเหล่านั้นว่าเป็นสิ่งระคายเคือง แล้วขับสารเอ็นดอร์ฟินออกมาเพื่อคลายความเจ็บปวดให้ร่างกาย (แต่ก็นึกสงสัยเหมือนกันว่าตอนถ่ายนี่เอ็นดอร์ฟินจะหลั่งด้วยไหม เพราะน่าจะเป็นความระคายเคืองของอีกช่องทางเหมือนกัน)          อ๋อ...มิน่าถึงต้องมีพริกป่นวางอยู่บนโต๊ะอาหารเสมอ   2. ทำบุญ           การทำบุญคือการยกสิ่งที่ตัวเองมีอยู่เพื่อให้เป็นประโยชน์กับผู้อื่น ซึ่งการสละออกนั้นพระพุทธเจ้าตรัสว่าทำให้จิตใจเปิดโล่ง เบาสบาย ตรงนั้นเองที่เอ็นดอร์ฟินจะหลั่งออกมา ที่มีคำพูดกันว่าหน้าอิ่มบุญก็เพราะเมื่อให้บ่อย ๆ ใจก็จะคุ้นเคยกับการหลั่งของสารเอ็นดอร์ฟิน แล้วแสดงความสุขออกมาทางสีหน้านั่นไง          อ๋อ...มิน่าพุทธศาสนาถึงยั่งยืนมาได้สองพันกว่าปี  
 
3.กินช็อกโกแลต           ช็อกโกแลตดำ (Dark Chocolate) ที่ทำจากเมล็ดโกโก้ชั้นดีจะให้คุณสมบัติที่เรียกว่า "อาหารที่ใกล้เคียงยาที่สุด" เพราะทันทีที่คุณกัด กาเฟอีนจะไปกระตุ้นสมองให้หลั่งเอ็นดอร์ฟินออกมา ลองสังเกตตอนที่คุณกินช็อกโกแล็ตดี ๆ สิว่าคุณจะรู้สึกกระปรี้กระเปร่าและผ่อนคลาย          อ๋อ...มิน่าเรา (คนเขียนอ่ะนะ) ถึงท้วมขึ้นทุกวัน เพราะชอบกินช็อกโกแล็ตตอนคิดงานไม่ออก   4.ตากแดด           แสงแดดจากพระอาทิตย์ที่ส่องอยู่ทุกเช้าเย็นนี่ก็เป็นตัวก่อให้เกิดเอ็นดอร์ฟินได้ เพราะรังสีอัลตราไวโอเลต (UV) ในแสงแดดจะไปกระตุ้นกระบวนการสร้างเอ็นดอร์ฟิน แต่ถ้าจะให้ดีควรเป็นแดดในช่วงเช้าก่อน 10 โมง หรือช่วงเย็นหลัง 4 โมงเป็นต้นไป ในช่วงเวลาที่แดดอ่อน ๆ นี้ ถ้าคุณกำลังติดอยู่ในการจราจรอันวิบัติ ลองลงจากรถแล้วเดินทอดน่องไปเรื่อย ๆ บางทีอาจเจอช่วงเวลาที่ดีที่สุดของวันก็ได้          อ๋อ...มิน่าเขาถึงให้เด็กนักเรียนเข้าแถวกลางแจ้งตอนเช้า  
 
5.หัวเราะ           การหัวเราะเป็นการแสดงออกถึงความสุขในระดับสุดยอด การหัวเราะเปรียบเสมือนการออกกำลังกายที่มีคุณภาพ อวัยวะหลายส่วนจะถูกบริหาร และยังเป็นการเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ที่สำคัญเอ็นดอร์ฟินจะหลั่งออกมาทำให้เราเบิกบานยิ่งขึ้น          อ๋อ...มิน่ารายการตลกถึงได้ฮิต   6.ไปสวรรค์ชั้น 7           เอ่อ เอ่อ...เรื่องนี้หมายถึงเซ็กส์น่ะ แหม...เกิดเป็นหญิงไทยมันก็ต้องมีเหนียมอายกันบ้าง จะให้พูดกันโล่งโจ้งแบบฝรั่งนี่ไม่ถนัด อะแฮ่ม...พูดตรง ๆ ก็คือถ้าจะให้เอ็นดอร์ฟินหลั่งก็ต้องชั้น 7 นะ แค่ชั้น 2-3 อะไรอย่างนี้ไม่หลั่งนะ เข้าใจนะ          อ๋อ...มิน่าถึงได้มีเผ่าพันธุ์มนุษย์อยู่มาจนป่านนี้

  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
Why Do They Speak Spanish In Cuba Why Do Countries Speak Spanish Why Do Cuba Speak Spanish Why Do They Speak Spanish In Costa Rica Why Do They Speak Spanish In Chile Why Do Chileans Speak Spanish Do Colombians Speak Spanish Why Do People Speak Spanish In Cuba Why Do Puerto Ricans Speak Bad Spanish Do Belgians Speak Spanish Why Do They Speak Spanish In Bleach Why Do Brazilians Speak Spanish Why Does Brazil Speak Spanish Why Does Bolivia Speak Spanish Why Does Beyonce Speak Spanish Why Does Bane Speak Spanish Why Do They Not Speak Spanish In Brazil Why Do People Think Brazilians Speak Spanish Why Do Mexicans Speak Spanish And Not Mexican Why Do Spanish Speak With A Lisp Why Do Argentinians Speak Spanish Why Do Spaniards Speak Spanish With A Lisp Why Do They Speak Spanish In Argentina Why Do People Speak Spanish In Argentina Why Do Argentina Speak Spanish Why Do People Speak Spanish With A Lisp Why Do People Speak Spanish In America Why Do Americans Speak Spanish Spanish For Do You Speak Spanish Spanish For Do You Speak English

Comment

Comment:

Tweet

Categories